Không biết duyên nợ gì với đảo mà tôi hay được điều ra đây công tác. Mỗi chuyến như vậy, tôi thường ở lại từ một tuần đến nửa tháng. Có năm thì đi mùa lặng, có năm đi mùa thổi. Mùa nào cũng thú vị. Thú vị hơn khi được thưởng thức các món cháo cá mú tươi sống do chính tay người dân Phú Quý (Bình Thuận) chế biến.
Đảo Phú Quý nổi tiếng là nơi cung cấp các loại hải sản quý hiếm cho thương lái trong nước. Trong đó, cá mú được ưa chuộng bởi chất dinh dưỡng cao cũng như thịt cá thơm ngon. Theo người Phú Quý, cá mú làm được rất nhiều món. Nhưng có lẽ, chấm mù tạt và nấu cháo là hai món được chuộng nhất.
Cách nấu cháo cá của người dân đảo có nhiều điểm khác so với đất liền. Khác biệt nhất chính là: thịt cá không bao giờ tao với dầu mỡ trước khi nấu cháo.
Chúng ta biết rằng, ở trong đất liền, nấu canh hay nấu cháo đều đem cá ra tao trước với gia vị để khử mùi tanh của cá. Vậy làm sao mà người Phú Quý không bao giờ tao cá? Tôi đem thắc mắc của mình hỏi anh bạn thân Dương Phùng Linh – một đầu bếp cừ khôi ở xã Long Hải.
Ngồi bên nồi cháo thơm phức, anh bạn giải thích: “ Cá ở Phú Quý lúc nào cũng tươi sống. Dưới biển bắt lên là ăn liền, trong con cá vẫn còn nguyên vẹn vị thơm của thịt và mỡ cá tươi. Nếu dùng dầu mỡ để tao, thì làm mất đi mùi thơm nguyên chất của mỡ cá. Mỡ cá mú thơm béo một cách tự nhiên, nếu dùng dầu mỡ động vật bỏ vào nồi cháo thì thất sách”.
Muốn nấu cháo, trước hết, phải rang sơ gạo rồi nấu cho gạo nở hoa. Đến khi gạo vừa nhừ thì bớt lửa, vừa đủ làm xao động nước trong nồi. Mới đây ngồi chờ nồi cháo chín, tôi ngồi nhâm nhi ly rượu hải sâm với dĩa ốc nhảy tươi rói trên bàn, ngắm từng con sóng vỗ qua bờ đá, thấy cuộc đời sung sướng dường bao!
Rồi khi chai rượu hải sâm vừa cạn, cũng là lúc chúng tôi thưởng thức món cháo ngon thơm. Bỏ cá vào nồi khoảng chừng 5 phút, người bạn đảo nhấc xuống liền. Ăn một lần không ghiền mới lạ.
Vị ngọt của cá hòa trong hạt gạo sao mà tao nhã quá. Thế nên, bây giờ ngẫm rằng ai đã ra đảo một lần mà không thưởng thức món cháo cá mú do chính tay người dân Hòn nấu đãi thì quả là uổng phí một chuyến đi.
Du lịch, GO! - Theo Binhthuan today, internet
Link to full article
Home
»
»Unlabelled
» Cháo cá mú Phú Quý
Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2011
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Bài đăng phổ biến
-
Sau khi đã tìm hiểu no nê Krakow, tôi tiếp tục hành trình “nam tiến” về dãy núi Carpate hay chính xác hơn là nhánh núi Tatras với Zakopane ...
-
V ới người làm du lịch, mỗi khi nhắc tới vùng Đông Bắc nước ta, ai cũng nghĩ ngay các danh thắng hồ Ba Bể (Bắc Kạn) và cao nguyên Đồng Văn (...
-
Bạn là người thứ 274, 745 đả thăm viếng Blog. Welcome to my world. Việt Nam có vịnh Hạ Long rất đẹp, một di sản thế giới. Ở vù...
-
R ồi bọn mình cũng tới Mũi Nghinh Phong và tấp xe qua bên kia đường, suốt đoạn này là công viên. Đường xá thoáng rộng với lề đường lót gạch ...
-
C hiều nay 20-11, lễ thông xe hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn và toàn tuyến đại lộ Đông - Tây chính thức được tổ chức tại hai đầu phía Q.1 v...
-
Ai đã từng sống và gắn bó trên quê hương La Gi nầy hẵn sẽ khó lòng quên được thắng cảnh Đá Dựng. Một thắng cảnh hữu tình, nằm ngay ở trung ...
-
Ở phía bắc Tây Nguyên còn có dãy núi đá hoa cương với đỉnh Ngọc Linh cao hơn 2.500 m, được coi là "mái nhà của Tây Nguyên" ; đỉnh...
-
Ă n sứa hơi lạ miệng và có phần khó ăn cho những người mới thưởng thức lần đầu, nhưng khi đã ăn quen thì khó mà quên được cái vị chát và tiế...
-
Năm nay 2010 Lễ Hội Hoa Anh Ðào tại Washington, D.C. sẽ diễn ra từ ngày Thứ Bảy 27 tháng 3 cho đến Chủ Nhật 11 tháng 4, 2010 và cuộc diễn ...
-
Bạn là người thứ 286, 685 đả thăm viếng Blog. Welcome to my world. Bảo tàng viện lịch sử tự nhiên ở New York nơi tôi đang sống...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét