Nguyên liệu để làm món mọc gồm nếp, đậu xanh, nấm mèo, hành, nghệ, tiêu, tỏi, sả, muối, mì chính, dầu phộng và thịt. Có thể là thịt heo, thịt bò, lươn… nhưng phổ biến nhất và thơm ngon nhất là mọc được làm từ thịt gà.
< Mọc được hấp cách thủy.
Mọc có thơm ngon, đậm đà hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu lựa chọn và sơ chế nguyên liệu cũng như sự khéo léo và tinh tế của người nội trợ. Phải chọn loại nếp hạt dài, dẻo và thơm, vo nếp với nước lã vài lần cho đến khi nước vo nếp trong vắt, ngâm nếp tám giờ cho nếp mềm. Nấm mèo ngâm mềm, bỏ gốc, thái sợi. Chọn đậu xanh mẩy hạt, không bị sâu, ngâm mềm, đãi sạch vỏ.
< Tuy là món ăn dân dã nhưng mọc lại có hương vị rất thơm ngon.
Gà để làm mọc phải là gà mái tơ thì thịt mới thơm, mềm và ngọt. Gà làm sạch, lóc lấy phần thịt lườn cùng phần tim, gan, lòng gà (đã làm sạch), xắt nhỏ và băm nhuyễn. Ướp thịt với mì chính, hành, sả, tỏi băm, tiêu bột, nghệ, dầu phộng khoảng mười phút cho thịt thấm gia vị.
Trộn đều các nguyên liệu gồm nếp, đậu xanh, thịt gà với nhau, thêm một ít hành lá xắt nhỏ rồi dùng một chiếc chén đong đầy hỗn hợp trên cho vào lá chuối (đã hơ lửa cho mềm và thoa một lớp dầu phộng chống dính), dùng lạt buộc túm lại. Lúc này những gói mọc trông giống như cái bị đựng trầu của các cụ già. Mọc được đem hấp cách thủy khoảng bốn lăm phút cho chín.
Khi ăn, lấy mọc ra khỏi nồi hấp, đặt vào một cái chén rồi cắt bỏ dây buộc. Một hương thơm quyến rũ tỏa ra từ gói mọc nóng hổi, đánh thức vị giác của mọi người xung quanh. Múc một muỗng mọc ấm nóng rồi từ từ thưởng thức những hương vị thơm, dẻo của nếp, ngon ngọt của thịt gà, bùi của đậu xanh, đậm đà, thơm tho của gia vị quyện lẫn với hương thơm dịu nhẹ, thanh tao của lá chuối lan trên đầu đầu lưỡi. Thêm một miếng bánh tráng nướng giòn tan cho không khí bữa ăn thêm rộn ràng và vui nhộn. Tất cả hòa quyện vào nhau, thật thơm, thật ngon và thật đậm chất quê.
Chỉ với những nguyên liệu thân quen, gắn bó với chốn ruộng vườn cùng cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng dưới bàn tay khéo léo của các mẹ các chị quê tôi, mọc đã trở thành một món ăn ngon không thể thiếu trong những ngày giỗ, chạp hay những hôm họp mặt gia đình.
Du lịch, GO! - Theo Laodong, internet
Link to full article
Home
»
»Unlabelled
» Thơm ngon món mọc quê nhà
Thứ Ba, 20 tháng 12, 2011
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Bài đăng phổ biến
-
Sau khi đã tìm hiểu no nê Krakow, tôi tiếp tục hành trình “nam tiến” về dãy núi Carpate hay chính xác hơn là nhánh núi Tatras với Zakopane ...
-
V ới người làm du lịch, mỗi khi nhắc tới vùng Đông Bắc nước ta, ai cũng nghĩ ngay các danh thắng hồ Ba Bể (Bắc Kạn) và cao nguyên Đồng Văn (...
-
Bạn là người thứ 274, 745 đả thăm viếng Blog. Welcome to my world. Việt Nam có vịnh Hạ Long rất đẹp, một di sản thế giới. Ở vù...
-
R ồi bọn mình cũng tới Mũi Nghinh Phong và tấp xe qua bên kia đường, suốt đoạn này là công viên. Đường xá thoáng rộng với lề đường lót gạch ...
-
C hiều nay 20-11, lễ thông xe hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn và toàn tuyến đại lộ Đông - Tây chính thức được tổ chức tại hai đầu phía Q.1 v...
-
Ai đã từng sống và gắn bó trên quê hương La Gi nầy hẵn sẽ khó lòng quên được thắng cảnh Đá Dựng. Một thắng cảnh hữu tình, nằm ngay ở trung ...
-
Ở phía bắc Tây Nguyên còn có dãy núi đá hoa cương với đỉnh Ngọc Linh cao hơn 2.500 m, được coi là "mái nhà của Tây Nguyên" ; đỉnh...
-
Click lên hình hoặc liên kết để xem trọn bài URL: http://www.baocantho.com.vn/?mod =detnews&catid=55&id=51859 Xem đầy đủ bài viết tạ...
-
Ă n sứa hơi lạ miệng và có phần khó ăn cho những người mới thưởng thức lần đầu, nhưng khi đã ăn quen thì khó mà quên được cái vị chát và tiế...
-
Năm nay 2010 Lễ Hội Hoa Anh Ðào tại Washington, D.C. sẽ diễn ra từ ngày Thứ Bảy 27 tháng 3 cho đến Chủ Nhật 11 tháng 4, 2010 và cuộc diễn ...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét